วันนี้นอกเรื่องกันดีกว่า แนะนำการเลือกซื้อหมา ข้อควร สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

IMG_0127-tile

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาเล่านอกเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ของการซื้อหมาสักตัวนะครับ ผมจะแนะนำให้ด้วยว่าควรจะซื้อแบบไหนดี ร้านต้องเป็นอย่างไร

อ่ามาว่ากันดีกว่าว่าอะไรยังไง ผมจะบอกเป็นข้อๆไปนะครับ

1.การเลือกซื้อหมาเราควรจะรู้ตัวเราเองกันก่อนว่าเราและครอบครัว ปรึกษาพ่อแม่พี่น้องกันก่อนว่าชอบตัวเล็กหรือใหญ่

2.ต้องดูพื้นที่บ้านของเพื่อนๆด้วยนะครับว่าเป็นยังไง กว้างหรือแคบ มีพื่นที่เท่าไร เหมาะสมไหมถ้าจะเลี้ยงหมาตัวใหญ่ๆ

3.วัตถุประสงค์ครับ ว่าต้องการเลี้ยงไว้ไปทำอะไร เช่น เลี้ยงไว้เล่นเป็นเพื่อนกัน หรือเอาไว้เฝ้าบ้าน

4.เมื่อตกรงกับครอบครัวได้เราก็ต้องมาดูงบประมาณกันก่อนว่ามากน้อยแค่ไหน เอาให้พอตัวครับ อย่าไปเอาแบบแพงเวอร์เกินไป หรือถึงกับต้องไปยืมตังคนอื่นมาซื้อนิไม่เอานะครับ

5.คิดเรื่องงบได้แล้วก็ต้องคิดอีกว่าต้องการหมาแนวไหนดีแล้วก็ไปดูที่ร้านกันเลย เลือกให้เข้ากับเราได้ เอาแบบที่สายพันธุ์มันดูฉลาดๆหน่อย บางตัวสวยแต่โง่ๆก็มีเยอะนะครับ ผมเคยเจอมาแล้ว สวยมากแพงมากแต่โง่เหลือเกิน

6.ร้านที่เราซื้อต้องเป็นร้านที่สะอาดๆหรือเป็นฟาร์มหมาสายพันธุ์นั้นๆโดยเฉพาะเลยได้ยิ่งดีครับ น่าเชื่อถือดี เพราะเขาจะมีใบเซอร์ให้

7. เอาข้อนี้เป็นข้อสุดท้ายละกันครับ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามหากงบน้อย หรือเลือกไม่เป็นจริงๆก็ต้องแล้วแต่วาสนาของหมากับเราๆละครับ ว่าจะได้มาอยู่ด้วยกันไหม ยังไงหลังจากที่ซื้อแล้วเราก็ต้องพาไปฉีดยาวักซีนต่างๆนาๆให้เสม่ำเสมอด้วยนะครับ ขาดไม่ได้ไม่งั้นจะไม่แข็งแรงหรืออาจจะเจอโรคอะไรได้ง่ายๆ ส่วนตัวผมก็มีหมาตอนนี้อยู่ 2 ตัวครับ จริงๆมีเยอะมากแต่ให้คนอื่นบ้าง ตายบ้าง ตอนนี้ที่เหลืออยู่ก็อายุ 6 ขวบ กับ 18 ขวบแล้วครับ พุดเดิ้ล กับชิสุ สำหรับบทความนี้ก็คงจะเป็นแนวทางให้เพื่อนนั้นได้เลือกหมาหรือสุนัขกันได้นะครับ สวัสดีๆๆๆๆ

You may also like...