ผาแต้ม

สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของประเทศไทยอย่าง อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ตั้งอยู่ที่จ.อุบลราชธานีมีพื้นที่ติดกับประเทศลาว มีแม่น้ำโขงกั้นแบ่งพรมแดน สภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงและเนินเขามีหน้าผาสูงชันเกิดจากการแยกตัวของผิวโลก ป่าไม้ของที่นี่เป็นป่าเต็งรัง นอกจากนี้ยังมีพันธุ์ไม้ดอกที่สวยงามขึ้นอยู่ตามลานหิน สถานที่น่าสนใจในอุทยานผาแต้ม

ผาแต้มและผาขามนั้นเป็นหน้าผาสูงที่มีความงดงามเต็มไปด้วยธรรมชาติ ด้านล่างของหน้าผาจะมีภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์อยู่เป็นระยะๆซึ่งมีอายุไม่ต่ำกว่า 3000-4000 ปี ที่อุทยานแห่งนี้มีทางเดินจากหน้าผาด้านบนลงไปชมภาพเขียนดังกล่าวซึ่งภาพเขียนมีประมาร 300 ภาพให้คุณได้ชมกัน ผาแต้มนั้นเป็นจุดชมทัศนียภาพที่มีความงดงามเป็นอยากมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและชื่นชอบการชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านเวินบึกตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวนิยมไปชมความงดงามของแม่น้ำสองสีกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอาทิ ถ้ำมืดน้ำตกสร้อยสวรรค์น้ำตกทุ่งนาเมืองน้ำตกแสงจันทร์และป่าดงนาทาม เป็นต้น

18950105

การเข้าชมอุทยานจะต้องเสียค่าเข้าชมดังนี้ คนไทยผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท เด็ก คนละ 20 บาท ขาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท เด็กคนละ 100 บาทที่อุทยานแห่งชาติผาแต้มยังไม่มีบ้านพักให้เช่า นักท่องเที่ยวจะต้องอุปกรณ์และเตรียมอาหารในการพักแรมมาเองและจะต้องกางเต็นท์ในสถานที่ที่ทางอุทยานได้จัดเตรียมไว้ให้