หนังสือในดวงใจ

50206-150726

ฉันเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือของ ท่าน ว.วชิรเมธี  มากโดยเฉพาะเล่ม Love Analysis มหัศจรรย์แห่งรัก (ตอนนั้นอกหักพอดีเลยซื้อมาอ่าน)  หนังสือของท่านนับว่าคุณค่ามากให้แง่คิดดีๆ คิดบวก แบ่งความรักเป็นมิติ รู้กับความรักต่างๆ รู้ความของรัก  วิเคราะในความรัก เกี่ยวกับรักแรก รักบริสุทธ์  รักแบบคู่รัก คู่ชีวิต รักระหว่างแม่สามีลูกสะใภ้ รักแบบมิตรภาพ รักแบบของรักของหวง และมีคำคมที่ฉันชอบอีก   อย่างเช่น

คนบางคนโลภโมโหโทสัน แสวงหาทุกสิ่งทุกย่างเอาไว้ในโลกนี้ เสมือนกับจะมีอายุนับหมื่นปีมีเงินมีทองมากมายเป็นแสนเป็นล้านยูเอสดอลลาร์ เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 2 3 ของโลกแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงไม่อิ่ม ไม่เต็ม ไม่พอ เขายังใช้ชีวิตทั้งชีวิตวิ่งตามความโลภเหมือนคนเขลาที่พยายามตักน้ำไปเติมทะเลซึ่งเติมลงไปเท่าไหร่ ทะเลนั้นก็ไม่เคยเต็ม หรือเหมือนคนโง่ที่พยามยามขับรถเพื่อที่จะมุ่งไปให้ถึงเส้นขอบฟ้าโดยหารู้ไม่ว่า ต่อให้ขับรถไปด้วยความมุ่งมั่นพากเพียรสักเพียงไหนก็ไม่มีวันที่จะไปถึงเส้นขอบฟ้า

โอ้….ช่างตรงกับสมัยปัจจุบันความเป็นจริงเหลือเกิน ที่คนต่างมีความโลภ ทะเยอทะยานชิงดีชิงเด่นเพื่อตัวเอง อยากให้ตัวเองรวย  โดยไม่คำนึงว่าทำร้ายคนอื่นหรือไม่

เมื่อไรก็ตาม ที่พ่อแม่ให้ความรักต่อลูกด้วยการทำหน้าที่ของตนเองบริบูรที่สุดแล้ว เมื่อนั้นพ่อแม่ก็จะได้รับความรักคือความกตัญญูจากลูกเป็นการตอบแทน

และลูกก็เช่นเดียวกัน หากพ่อแม่เฝ้าอบรมเลี้ยงดูอย่างถึงที่สุดแล้ว แต่หากตนเองไม่ได้ทำหน้าที่ของลูกอย่างสมบูรณ์ที่สุดกลับคืนลูกเองก็ไม่สมควรจะเป็นที่รักที่ปรารถนาของพ่อแม่อีกต่อไป

ปัจจุบันสังคมไทยเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขึ้นพ่อ แม่เลี้ยงลูกเอง ออกไปทำงานข้างนอกกว่ากลับก็ดึกปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียว หรือพ่อมีเมียน้อยนอกบ้านไม่สนใจใส่ใจลูก  ปัญหาต่างๆก็ตามมา หรือในทางกลับกัน พ่อแม่เลี้ยงดูมาดีแต่ลูกไม่เลี้ยงดูพ่อแม่ สังคมก็มีปัญหาอีกเช่นกันคนแก่ถูกทอดทิ้งเป็นภาระของสังคม   แต่เมื่อทั้ง2ฝ่ายต่างทำหน้าที่กันและกันอย่างดีสังคมก็ไม่มีปัญหาความรักระหว่างพ่อแม่ลูกก็จะเป็นแรงผลักดันสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตและสังคม

วันนี้ขอเล่าความประทับใจจากแง่คิดของหนังสือเล่มนี้ก่อนนะมีเวลาจะมาเล่าต่ออีก

You may also like...