เดินวิ่งบนกิ่งไม้ไผ่ใครทำได้สุดจะน่าทึ่ง

การเดินหรือการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่ดี เกมส์การวิ่งหรือการเดินโดยทั่วไปที่เราพบกันอยู่ก็จะไม่แปลกอะไร แต่ที่พบมาจากทางถิ่นอีสานหลายแห่งจะมีเด็กๆวิ่งแข่งขาเหย่งกันสนุกสนาน เกมส์นี้น้องๆที่มีความสามารถในการทรงตัวได้ดีจึงจะสามารถเล่นเกมส์นี้ได้อย่างสนุกและไม่เจ็บตัวเพราะการหกล้ม น้องๆที่อยู่ตามชนบทมักจะคุ้นเคยและอาจจะเคยเล่นเกมส์นี้แล้วแต่ในแต่ละท้องถิ่นอาจจะเรียกชื่อเกมส์นี้แตกต่างกันออกไป มีบางท้องถิ่นใช้เล่นในโอกาสที่มีงานเทศกาลประจำปีของหมู่บ้านซึ่งเด็กๆเล่นได้ผู้ใหญ่ก็เล่นสนุกครื้นเครงเฮฮา อุปกรณ์ที่ใช้จะมีไม้ไผ่ลำต้นขนาดพอที่ผู้ใช้งานจะใช้มือจับได้อย่างมั่นคงและใช้ปีนขึ้นยืนบนลิ่มที่ที่ตอกไว้แล้วก้าวเดินหรือวิ่งได้อย่างแข็งแรง โดยนำไม้ไผ่ขนาดเท่ากันมา 2 ท่อนความยาวเท่ากันและนำมาทำลิ่มยื่นออกมาสำหรับใช้เท้าเหยียบทั้ง 2 อัน เมื่อจับตั้งขึ้นให้มีความสูงจากพื้นดินเท่ากันส่วนจะสูงมากหรือสูงน้อยเท่าไรหรือไม้จะมีความยาวเท่าไรขึ้นอยู่กับคณะกรรมการจะเป็นผู้กำหนด ส่วนจะแข่งขันเล่นเกมส์นี้กันกี่คนระยะทางกี่เมตรก็เช่นเดียวกันกรรมการจะกำหนดให้ คนที่เข้าแข่งขันจะต้องฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี

วิธีการเล่นเกมส์แข่งขาเหย่ง

1.ให้ผู้เข้าแข่งขันจัดเตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อยแล้วเข้าประจำที่ ณ จุดเริ่มต้นที่กำหนดไว้

2.กรรมการชี้แจงกฎกติกาการเล่นเกมส์วิ่งแข่งขาเหย่งดังนี้: เมื่อผู้เข้าแข่งขันได้ยินเสียงสัญญาณครั้งแรกให้ทุกคนอยู่ในลักษณะเตรียมพร้อม เมื่อได้ยินเสียงสัญญาณครั้งที่สองให้ทุกคนเริ่มต้นการวิ่งแข่งเกมส์นี้ทันที ให้วิ่งไปตามทางลู่เส้นทางของตนเองโดยตรงไปให้ถึงหลักชัยที่กำหนดไว้(ระยะทางกี่เมตรแล้วแต่กรรมการจะกำหนด) ถ้าผู้แข่งขันพลัดตกลงจากไม้หรือหกล้มด้วยเหตุใดก็ตามจะถูกปรับให้แพ้ทันทีและให้ออกจากการเข่งขัน ถ้าผู้เข้าแข่งขันเกมส์สามารถก้าวเข้าสู่เส้นชัยได้ก่อนคนอื่นๆจะเป็นผู้ชนะ

เกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ใช้ความสามารถสูง ผู้เล่นจะต้องมีความแข็งแรง มีสมาธิ มีความสามารถในการทรงตัว นอกจากจะทำให้สนุกสนานแล้วยังได้เรียนรู้กฎกติกาและความมีน้ำใจเป็นนักกีฬาอีกด้วยนะคะ!

45698988

You may also like...