Category: ไม่มีหมวดหมู่

ทำไมต้องใช้เสาเข็มเจาะ

สาเหตุที่ต้องใช้เสาเข็มเจาะก็เนื่องจากว่า เสาเข็มตอกแบบทั่วไปจะมีขนาดใหญ่และต้องใช้ปั้นจั่นขนาดใหญ่ในการตอกเสาเข็ม ซึ่งบางพื้นที่ที่เป็นพื้นที่จำกัด มีขนาดเล็ก จึงทำให้ปั้นจั่นเข้าถึงพื้นที่ไม่ได้ แต่การวางเสาเข็มด้วยวิธีการวางเสาเข็มเจาะนั้นจะสามารถเข้าถึงพื้นที่จำกัดได้ดีและถูกใช้แทนการตอกเสาเข็มธรรมดาในกรณีเช่นนี้ เนื่องจากอุปกรณ์ที่ใช้ในการวางเสาเข็มเจาะนั้นมีลักษณะเป็นสามขามีขนาดกลางไม่ใหญ่โตเกินไปเหมือนปั้นจั่นนั่นเอง ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่ต้องใช้เสาเข็มเจาะก็คือ ในบางครั้งที่ต้องก่อสร้างอาคารติดกับอาคารของผู้อื่น การตอกเสาเข็มแบบธรรมดาก็อาจจะส่งผลให้อาคารข้างเคียงได้รับผลกระทบได้ แต่การวางเสาเข็มเสาเข็มเจาะจะไม่ส่งผลข้างเคียงแก่อาคารรอบข้างเหมือนแบบตอกเลยครับ จะเห็นได้ว่าเสาเข็มเจาะนั้นเหมาะในการวางเสาเข็มในพื้นที่แคบและมีอาคารใกล้เคียงที่ตั้งอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งในกรณีที่พื้นที่เข้าถึงได้ง่ายและไม่มีอาคารผู้อื่นอยู่ติดกัน การเลือกใช้การตอกเสาเข็มแบบธรรมดาก็จะช่วยลดค่าใช้จ่ายและร่นระยะเวลาได้เยอะกว่าพอสมควรนะครับ  

ความรักคืออะไร

ความรักของฉันที่มีต่อสัตว์และครอบครัว  คือ  1  ที่ฉันมีความรักต่อสัตว์คือสุนัขเหมือนเขาเป็นเพื่อนเราเวลาเหงา  และเหมือนเขามีความน่ารักที่แสดงให้เราเห็นว่าเขามีความเฉลียวฉลาดและเป็นสุนัขที่น่าเอ็นดูมาก ๆ  เลย  และ  2  ความรักของครอบครัวของฉัน  คือ  พ่อ  แม่  พี่  น้อง มีเวลาให้เราและบ้านไม่เคยมีเหตุการณ์ต่าง ๆ  เช่น  พ่อและแม่ทะเลาะกัน  และพ่อแม่มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้นและพี่น้องไม่เคยทะเลาะกันมีแต่ความรักใครปองดรองกันมา  และมีวันเป็นวันเกิดของพ่อและตัวพี่และน้องรู้ว่าเป็นวันเกิดของพ่อและแม่มาถามว่าวันนี้เป็นวันเกิดของพ่อและแม่  และแม่มาถามฉันว่าจะซื้ออะไรให้พ่อฉันก็ตอบว่าไม่รู้เลยแม่ถึงเวลาพ่อก็ถามว่าจะให้ของขวัญอะไรพ่อละ  ฉันก็บอกว่าไม่มีแต่ฉันมีความรักให้พ่อพ่อพอใจไหมละและพอมาตอนเช้าไปทำบุญตักบาตรกันไหมและแม่บอกว่าไปและจากนั้นครอบครัวของเราก็ทำบุญกันอย่างมีความสุขตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้  คุณละคะความรักของคุณเป็นอย่างไรบ้างเหมือนฉันหรือเปล่านะ ?

เสาเข็มเจาะ หนึ่งทางเลือกในการวางเสาเข็ม

ในกระบวนการก่อสร้างนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดในโครงสร้างของอาคารก็คงหนีไม่พ้น อุปกรณ์ที่เรียกว่า เสาเข็ม  ซึ่งเสาเข็มเป็นสิ่งที่ใช้รับน้ำหนักของอาคารเพื่อไม่ให้อาคารทรุดอันเนื่องมาจากสาเหตุดินยุบตัว ถ้าหากเราก่อสร้างอาคารโดยที่ไม่มีการตอกเสาเข็มก่อนเริ่มก่อสร้างอาคาร มั่นใจได้เลยว่า เมื่อดินในบริเวณที่ก่อสร้างอาคารทรุด อาคารหลังนั้นจะต้องทรุดตัวตามดินในบริเวณนั้นอย่างแน่นอน ดังนั้นเสาเข็มจึงกลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในการก่อสร้างเลยครับ โดยเสาเข็มนั้นก็มีหลายชนิดหลายประเภทด้วยกัน เช่น เสาเข็มตอก เสาเข็มเจาะ ซึ่งเสาเข็มแต่ละประเภทก็มีวิธีการใช้งานแตกต่างกันออกไป โดยในวันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของเสาเข็มเจาะกันนะครับ เสาเข็มเจาะนั้นเป็นเสาเข็มชนิดที่ต้องใช้วิศวกรที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าเสาเข็มเจาะนั้นเป็นเสาเข็มที่มีกระบวนการในการวางเสาเข็มที่ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าเสาเข็มตอกอยู่พอสมควร และการใช้เสาเข็มเจาะยังต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะในการวางเสาเข็มอีกด้วย จึงทำให้การวางเสาเข็มด้วยวิธีนี้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงกว่าการตอกเสาเข็มตามปกติ และมีวิธีวางที่แปลกจากการตอกเสาเข็มธรรมดาด้วย มาถึงตรงนี้หลายๆคนคงเริ่มสงสัยกันแล้วนะครับว่า ทำไมต้องใช้เสาเข็มเจาะด้วย ? ถ้าอย่างนั้นก็ไปดูสาเหตุกันเลยครับ

วิธีทำให้ร่างกายสดชื่นเมื่อตื่นนอนตอนเช้า

คุณเคยหรือไม่ เมื่อตื่นมาตอนเช้าแล้วไม่เคยรู้สึกสดชื่นเอาซะเลย วันนี้ผมมีวีธีง่ายๆมาฝากกันครับ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้นะ ดื่มน้ำสัก 1 แก้วเมื่อตื่นนอนทันที ล้างหน้าล้างตาอาบน้ำชำระล้างร่างกายให้สะอาดเพื่อที่จะได้รู้สึกสบายตัว หากาแฟร้อนๆ หรือเครื่องดื่มร้อนๆมาดื่มสักแก้ว ถ้าคุณมีมะนาวติดบ้านไว้ลองบีบใส่แก้วผสมน้ำอุ่นดื่มแล้วคุณจะสดชื่นขึ้นมาทันทีทันใดเลย ถ้ายังไม่รู้สึกดีขึ้นอีก ก็ให้ทานอาหารเช้าให้ครบ 5 หมู่ไปเลย ทานให้อิ่มเพราะอาหารเช้าเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ทำให้สมองมีการตื่นตัวได้และคุณก็จะรู้สึกมีแรงและสดชื่นไปเอง และถ้าใครลองทำทั้ง 5 ข้อหมดแล้วแต่ยังไม่รุ้สึกสดชื่น แนะนำให้กลับไปทำข้อ 1 ถึง 5 ใหม่อีกครั้ง  

เสียภาษีง่ายๆ ผ่านทาง RD Smart Tax

สำหรับแอพพิเคชั่นน่าใช้ที่เราจะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันในวันนี้นั้น ถือว่าเป็ฯแอพิเคชั่นที่ถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมากแก่พนักงานต่างๆ โดยแอพพิเคชั่นตัวนี้เป็นแอพิเคชั่นที่มีชื่อว่า RD Smart Tax นั้นเองครับ โดยแอพิเคชั่น RD Smart Tax นี้เป็นแอพิเคชั่นที่ทางกรมสรรพากรได้พัฒนาออกมาให้ประชาชนผู้ที่เสียภาษีและบุคคลทั่วไปได้ใช้งานกันง่ายมากขึ้นครับ ซึ่งถือว่าเป็นการอำนวนความสะดวกให้แก่ประชาชนอย่างแท้จริงเลยครับ โดยเราอยู่ข้างนอกเราก็สามารถยื่นแบบฟอร์มเสียภาษีก็ได้ครับ รวมไปถึงระบบต่างๆ ภายในตัวแอพพิเคชั่น RD Smart Tax ตัวนี้ด้วยครับ สำหรับเพื่อนๆ คนใหที่สงสัยว่าแอพพิเคชั่น RD Smart Tax ตัวนี้นั้นมี Feature อะไรบ้างนั้น เราจะไปชมพร้อมๆ กันครับ แจ้งข่าวสารต่างๆ เรื่องราวของภาษี หรือ...

คำมั่นสัญญา

แม่เคยบอกกับฉันว่าตั้งแต่ที่ฉันเกิดมามองโลกที่สวยงามนั้นแม่เคยผ่านอุปสรรค์ที่เจ็บปวดมาก แม่ต้องผ่านเครื่องมือของหมอต่าง ๆ  กว่าจะเกิดมาเป็นฉันได้นั้นมันลำบากแค่ไหน  และฉันบอกกับแม่ว่า  “แม่เจ็บมาเลยหรอคะ”  แม่บอกกับฉันว่า “เจ็บเหมือนมีใครมาแทงแม่”  ฉันก็บอกกับแม่ว่าฉันจะทำให้แม่ภูมิใจและจะทำให้แม่ไม่เสียใจในเรื่องใด ๆ  ทั้งสิ้น  และฉันจะสัญญากับตัวเองว่าจะตั้งใจเรียนและจะต้องสอบให้ได้  ถึงแม่จะดุด่าว่าเรายังไงเราก็ต้องเข้าใจแม่ด้วยว่าที่แม่เราดุด่าว่าเพราะแม่อยากให้เราได้ดีและจะได้เป็นเจ้าคนนายคน แล้วเพื่อนๆล่ะคะมีแม่เป็นเหมือนฉันหรือเปล่าคะ

วิธีเพิ่มความแรงและเร็วให้กับไฟล์ฟร็อก Firefox ได้เต็ม 100%

วิธีเพิ่มความแรงและเร็วให้กับ Firefox ได้เต็ม 100% ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ 1. พิมพ์คำสั่ง about:config เข้าไปในช่องแอดเดรส แล้วกดปุ่ม Enter จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาจนถึงรายการข้างล่างนี้ network.http.pipelining network.http.proxy.pipelining network.http.pipelining.maxrequests 2. แก้ไขค่าดังนี้ กำหนดค่า “network.http.pipelining” ให้เป็น “true” กำหนด ค่า “network.proxy.pipelining” ให้เป็น “true” จาก นั้นกำหนดค่าของ “network.http.pipelining.maxrequests” โดยดับเบิ้ลคลิกแล้วกำหนดค่าเป็น 30 ซึ่งหมายความว่า ให้ส่งคำสั่งร้องขอหน้าเว็บ 30...

มารู้จักคนดีศรีสุโขทัย กรุงเก่าแห่งแรกของไทย โดย “จารุพรรณ”

โดย  “จารุพรรณ” คนนี้ในหมู่บ้านก็คือกำนันหมู่บ้าน  เพราะกำนันในหมู่บ้านของฉันดูแลทุกคนเป็นอย่างดี   เป็นกันเองกับลูกบ้านทุกคนไม่ถือเนื้อถือตัว  กำนันหมู่บ้านของฉันอายุประมาณ  37  ปี  เป็นคน นิสัยดี  ร่าเริงชอบเยี่ยมผู้คนในหมู่บ้าน กำนันเป็นคนอัธยาศัยดี  ดำเนินตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงไม่ถือเนื้อถือตัวช่วยเหลือชาวบ้านที่ลำบาก  ไม่ถือตนเป็นใหญ่มีแต่ผู้คนรักและนับถือเขา   กำนันเป็นคนอยู่ง่าย ๆ  กินง่าย ๆ  สามารถทำให้คนในหมู่บ้านเชื่อมั่นในความสามารถของเขาว่าเขาสามารถดูแลพวกชาวบ้านได้  เขาบอกว่าจะพัฒนาหมู่บ้านของเราให้ดีขึ้นจนตอนนี้หมู่บ้านของเราก็มีการพัฒนาเพิ่มขึ้น  ชาวบ้านทุกคนก็เริ่มมีฐานะที่ดีขึ้น  เขาพูดแล้วทำจริงไม่เคยทิ้งชาวบ้าน เขาบอกกับประชาชนว่าเขาจะดูแลและช่วยเหลือชาวบ้านให้ทุกคนมีกินมีใช้เพื่อให้มีชุมชนที่ดีและสงบสุข

หนังสือในดวงใจ

ฉันเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือของ ท่าน ว.วชิรเมธี  มากโดยเฉพาะเล่ม Love Analysis มหัศจรรย์แห่งรัก (ตอนนั้นอกหักพอดีเลยซื้อมาอ่าน)  หนังสือของท่านนับว่าคุณค่ามากให้แง่คิดดีๆ คิดบวก แบ่งความรักเป็นมิติ รู้กับความรักต่างๆ รู้ความของรัก  วิเคราะในความรัก เกี่ยวกับรักแรก รักบริสุทธ์  รักแบบคู่รัก คู่ชีวิต รักระหว่างแม่สามีลูกสะใภ้ รักแบบมิตรภาพ รักแบบของรักของหวง และมีคำคมที่ฉันชอบอีก   อย่างเช่น คนบางคนโลภโมโหโทสัน แสวงหาทุกสิ่งทุกย่างเอาไว้ในโลกนี้ เสมือนกับจะมีอายุนับหมื่นปีมีเงินมีทองมากมายเป็นแสนเป็นล้านยูเอสดอลลาร์ เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 2 3 ของโลกแต่ถึงกระนั้นก็ยังคงไม่อิ่ม ไม่เต็ม ไม่พอ เขายังใช้ชีวิตทั้งชีวิตวิ่งตามความโลภเหมือนคนเขลาที่พยายามตักน้ำไปเติมทะเลซึ่งเติมลงไปเท่าไหร่ ทะเลนั้นก็ไม่เคยเต็ม หรือเหมือนคนโง่ที่พยามยามขับรถเพื่อที่จะมุ่งไปให้ถึงเส้นขอบฟ้าโดยหารู้ไม่ว่า ต่อให้ขับรถไปด้วยความมุ่งมั่นพากเพียรสักเพียงไหนก็ไม่มีวันที่จะไปถึงเส้นขอบฟ้า...

มารู้จักคนดีศรีสุโขทัย… กรุงเก่าแห่งแรกของไทย โดย จันทร์วดี

คนดีศรีหมู่บ้านของฉันคือ  ประธานชุมชน  (ลุงพร)  ลุงพรเป็นประธานชุมชนบ้านใต้เป็นชุมชนที่ฉันอาศัยอยู่  มีเพื่อนบ้านดี  ผู้คนยิ้มแย้ม  เวลาคนในชุมชนมีปัญหาลุงพรก็คอยช่วยคอย บอกทางแก้ไขอยู่เสมอ  ลุงพรรับจ้างขับรถรับส่งนักเรียน  พอเด็กคนไหนมาไม่ทันเค้าก็จะโทรบอกแล้วจะรอ ลุงพรมีหลายหน้าที่ที่จะต้องทำ  ไหนจะต้องดูแลลูกบ้านและไหนจะต้องดูแลครอบครัว แต่ต้องตื่นเช้ามารับส่งผักให้พวกแม่ค้าในตลาด  แล้วก็ต้องตื่นอีกรอบเพื่อมาส่งเด็กนักเรียน  ลุงพรสนิทกับครอบครัวฉันและครอบครัวย่าฉันมาก  พอตกเย็นก็จะเอาข้าวมากินด้วยกัน  พอบ้านไหน มีงาน  ลุงพรก็จะช่วยอยู่เสมอไม่ว่าจะชุมชนเดียวกัน  อยู่คนละชุมชนก็ตาม ลุงพรก็จะไปช่วย ไม่ขอสิ่งตอบแทนอะไร จันทร์วดี